Mạnh tay đẩy vốn đầu năm, lãi suất khó giảm

Hỗ trợ vay vốn miễn phí Hotline: 0967895979

 

Tin tức | Vay vốn tiêu dùng | Vay vốn thế chấp | Tin Tài chính - Ngân hàng

Mạnh tay đẩy vốn đầu năm, lãi suất khó giảm

Mặc dù mới hết tháng 2/2016, nhưng các ngân hàng đã mạnh tay đẩy vốn ra thị trường. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào tiếp tục nhích nhẹ, nên khó có thể kỳ vọng lãi suất cho vay giảm. Ngân hàng chỉ ưu đãi lãi suất trong thời gian ngắn 3 - 6 tháng và mức giảm nhiều nhất vẫn dành cho các doanh nghiệp lớn.

Vay vốn ngân hàng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) phối hợp cùng Công ty Intimex Buôn Ma Thuột triển khai sản phẩm “Tài trợ sản xuất - kinh doanh cà phê”. Các cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sản xuất cà phê tại Đắk Lắk có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn gia tăng hoạt động sản xuất - kinh doanh và được hưởng nhiều ưu đãi khi vay theo sản phẩm này.

Cụ thể, cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất - kinh doanh cà phê được thế chấp với tài sản bảo đảm là cà phê thành phẩm hoặc cà phê nhân; tỷ lệ cho vay lên đến 70% giá trị cà phê thế chấp; thời gian cho vay dài từ 1 tháng đến 12 tháng, tùy theo lựa chọn của khách hàng. Ngoài ra, Viet Capital Bank cho phép khách hàng được toàn quyền quyết định giá bán, thời điểm bán và người mua với sản phẩm cà phê đã sử dụng làm tài sản bảo đảm.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc dân (NCB) dành 500 tỷ đồng cho vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô và vay vốn hộ kinh doanh. Cụ thể, khách hàng vay mua nhà, đất hoặc xây dựng, sửa chữa nhà sẽ được áp dụng lãi suất vay ưu đãi 9,5%/năm cho 6 tháng đầu, với thời gian vay từ 5 năm trở lên, trong đó cam kết duy trì khoản vay tối thiểu 3 năm. Với khách hàng vay hộ kinh doanh, khách hàng được lựa chọn 2 phương án: vay với lãi suất 8,5%/năm trong 3 tháng đầu với thời gian vay vốn tối thiểu 6 tháng hoặc lãi suất 9,5%/năm cho 6 tháng đầu với thời gian vay vốn tối thiểu 3 năm và thời gian cam kết duy trì khoản vay tối thiểu 2 năm. NCB cam kết duy trì lãi suất hợp lý sau thời gian ưu đãi lãi suất, áp dụng mức phí trả nợ trước hạn thấp dành cho các khách hàng tất toán trước hạn.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai sớm các chương trình ưu đãi tín dụng năm 2016 dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất từ 7,8%/năm. Theo ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, tổng hạn mức dành cho các chương trình ưu đãi tín dụng này lên đến 15.000 tỷ đồng. Bên cạnh cá nhân, ACB cũng dành 14.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ tài chính cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong dịp đầu năm 2016, với mức lãi suất cho vay từ 7,5%/năm.

Được biết, Chương trình Hỗ trợ vốn đầu tư kinh doanh của ACB hướng đến các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay trung và dài hạn để đầu tư tài sản cố định, thực hiện các dự án đầu tư phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh, với mức lãi suất cho vay chỉ từ 7,8%/năm. Nhưng riêng với các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, da giày, chế biến lương thực và thực phẩm, cao su, nhựa, lãi suất cho vay chỉ từ 7%/năm và được duy trì ổn định trong suốt năm 2016.

Nhưng thực tế thị trường cho thấy, các mức lãi suất ưu đãi trên chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn 3 - 6 tháng, sau đó sẽ điều chỉnh tăng. Mức điều chỉnh phổ biến là lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại từng ngân hàng, cộng biên độ 3 - 4%. Cụ thể, nếu mức lãi suất ưu đãi 7,5%, cộng thêm biên độ trên thì lãi suất cho vay sẽ là 10,5 - 11,5%/năm.

Liên quan nhận định mặt bằng lãi suất cho vay khó giảm trong bối cảnh các ngân hàng đang cạnh tranh huy động vốn, lãi suất đầu vào tăng dần, tổng giám đốc một ngân hàng tại TP.HCM thừa nhận, năm 2016, có nhiều thách thức đối với hoạt động của ngân hàng. Vị tổng giám đốc này cho biết, ông chú trọng 2 vấn đề trọng yếu, đó là tỷ giá và lãi suất.

Thứ nhất, tỷ giá đã thay đổi bởi cơ chế của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), được điều chỉnh và thay đổi theo cơ chế thị trường. Vì vậy, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của khách hàng, trước hết là các doanh nghiệp.

Thứ hai, lãi suất cho vay bằng VND hiện ở mức thấp nhất và khả năng có thể điều chỉnh tăng lên trong thời gian tới. Ở góc độ quản lý của NHNN, mục tiêu của NHNN là ổn định để phát triển nền kinh tế, nhưng ở góc độ ngân hàng, các nhà băng cũng tận dụng tối đa cơ hội để tăng trưởng và chia sẻ thông tin về việc thay đổi này cho khách hàng để hoạch định hoạt động kinh doanh.

Trong 2 tuần sau Tết Nguyên đán, các nhà băng đã phải tăng lãi suất đầu vào thêm 0,2 - 0,3%, cùng các chương trình khuyến mãi, quà tặng để huy động tiền nhàn rỗi. Vì thế, theo nhận định của các chuyên gia tài chính - kinh tế, lãi suất sẽ khó giảm trong năm nay. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, với áp lực tỷ giá đến từ bên ngoài và cầu tín dụng tăng khi bất động sản ấm lên… sẽ khó kỳ vọng lãi suất giảm. Tuy nhiên, theo TS. Hiếu, mặt bằng lãi suất (cả huy động và cho vay) cũng khó tăng đột biến trong năm nay, khi tình hình lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và mục tiêu của NHNN là kéo giảm lãi suất, khơi thông dòng chảy tín dụng.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cũng cho rằng, lãi suất đã giảm mạnh trong thời gian qua, nhưng xu hướng mất thanh khoản vẫn còn hiện hữu. Trong khi đó, nguồn vốn trung, dài hạn tăng trưởng tốt, nhưng cũng rất rủi ro cho ngân hàng nếu các ngân hàng thương mại lại “bóc ngắn, cắn dài”, lấy vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Vì vậy, nếu chạy đua lãi suất huy động vốn để cho vay ra, nhất là với bất động sản sẽ khó tránh rủi ro thanh khoản.

Hỗ trợ vay vốn

Mr Tú 0967895979
Email: vayvonbankvn@gmail.com
Website: vayvontinchap.com

dang ký vay

Tin liên quan