Không lo nợ quá hạn

Hỗ trợ vay vốn miễn phí Hotline: 0981.111.83

 

Tin tức | Tin Tài chính - Ngân hàng | Tư vấn cho vay

Không lo nợ quá hạn

Các NH và công ty tài chính tiêu dùng liên tục hợp tác với các nhà cung cấp phương tiện thanh toán điện tử để gia tăng tiện ích cho khách hàng

Tăng thêm tiện ích cho người vay vốn

HDBank vừa hợp tác với ví điện tử Payoo để bổ sung thêm dịch vụ thanh toán hóa đơn trên internet banking của NH này. Theo đó, cước viễn thông, truyền hình cáp, nước sạch của người tiêu dùng có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi qua mạng mà không cần đến NH giao dịch trong giờ làm việc.

Vay tiêu dùng tín chấp HDBank

Một đại diện NH này cho biết, dịch vụ thanh toán hóa đơn thông qua mô hình liên liết giữa NH và các nhà cung ứng dịch vụ thanh toán trên internet hiện đã kết nối rộng khắp trên cả nước. Trong một thống kê gần nhất với hơn 40% dân số sử dụng internet, Việt Nam là một thị trường tiềm năng để ứng dụng các công cụ thanh toán điện tử tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống NH.
Người vay trả góp hiện có thể thanh toán khoản góp hàng tháng qua ứng dụng chuyển tiền MoMo cài trên di động mà không bị mất phí

Nhiều NH và các công ty tài chính thời gian qua cũng đã hợp tác với các ứng dụng thanh toán qua mạng để phục vụ khách hàng vay hay gửi tiền không bị quá hạn thanh toán nợ và đáo hạn các khoản tiết kiệm vào những ngày nghỉ lễ.

Chẳng hạn: những khoản vay trả góp nếu không thanh toán nợ đúng hạn, người tiêu dùng có thể đối mặt với mức phí phạt rất cao. Người vay vốn đến ngày trả nợ nhưng có thể lại vướng vào các chuyến công tác, không nhớ số hiệu hợp đồng tín dụng và thậm chí trả nợ nhầm vào một hợp đồng vay khác chưa đến hạn thanh toán đối với những người có nhiều khoản vay…

Trong khi mỗi khoản vay được triển khai ra thị trường thì NH hoặc công ty tài chính đều phải trích lập dự phòng, quản lý nợ kết nối với Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) của NHNN. Nếu khoản vay không được thanh toán đúng hạn, bên cung cấp tín dụng sẽ bị hệ thống công nghệ thông tin tín dụng tự động ghi nhận khoản vay quá hạn họ sẽ đối mặt với mức trích lập dự phòng nhiều hơn.

Không loại trừ trường hợp có những người trả nợ khoản vay nhưng hệ thống công nghệ của bên cho vay cập nhật chưa tốt nên vẫn bị thông báo chưa thanh toán. Theo các công ty tài chính, thông thường trong hợp đồng tín dụng sẽ luôn ghi ngày thanh toán là ngày công ty nhận được tiền của người vay vốn thanh toán được chuyển vào tài khoản của công ty mở tại NH, chứ không phải ngày khách hàng đi đóng tiền tại NH.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng không để ý, đợi đến đúng ngày thanh toán ghi trên hợp đồng mới ra NH chuyển tiền mà không biết rằng giao dịch chuyển tiền qua các NH khác hệ thống có thể mất đến hơn một ngày tùy theo NH. Trong một số trường hợp, ngày thanh toán rơi vào ngày cuối tuần (thứ 6, thứ 7 hoặc Chủ nhật) thì thời gian chuyển tiền của khách hàng có thể kéo dài hơn 2 ngày.

Những lưu ý khi thanh toán

Việc chậm trễ trong thanh toán có thể dẫn đến phát sinh phí phạt hoặc người vay bị ghi nhận có nợ quá hạn trên CIC và sẽ khó đi vay vốn ở các TCTD khác do có lịch sử nợ xấu.

Đại diện Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam cho rằng, nếu ngày thanh toán hàng tháng rơi vào ngày thứ 7, Chủ nhật, hoặc ngày nghỉ lễ thì người vay vốn nên thực hiện thanh toán trước ngày đó ít nhất 2-3 ngày. Một số công ty có hợp tác với hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam để khách hàng có thể thanh toán khoản nợ hàng tháng tại các bưu cục.

Đối với Home Credit, đại diện công ty cho biết nếu thanh toán qua bưu cục trước 6 giờ chiều từ thứ 2 đến thứ 6, thì giao dịch sẽ được ghi nhận trong ngày. Tuy nhiên, nếu thanh toán sau 18 giờ hoặc ngày thứ 7, Chủ nhật thì việc thanh toán sẽ được ghi nhận vào ngày làm việc tiếp theo. Như vậy nếu khách thực hiện thanh toán vào 21 giờ  ngày thứ 6 thì phải đến ngày thứ 2 kế tiếp, việc thanh toán của khách hàng mới được ghi nhận, và nếu ngày đến hạn đóng tiền của khách là ngày thứ 6, thì xem như người khách này đã bị đóng trễ hạn 2 ngày.

Ngoài các NHTM đang phối hợp với các công cụ thanh toán điện tử, xu hướng các công ty tài chính cũng đang đẩy mạnh kênh thanh toán như Home Credit đang cho phép khách hàng thực hiện thanh toán tại các điểm thanh toán Payoo, MoMo trên cả nước. Theo đó người vay vốn trả góp hàng tháng không phải phụ thuộc vào những kênh thanh toán truyền thống như chờ giờ làm việc của NH, bưu cục.

Nếu thanh toán tại điểm giao dịch của Payoo, MoMo người vay vốn chỉ cần giao dịch trước 21 giờ hàng ngày là giao dịch sẽ được ghi nhận thực hiện trong ngày. Các kênh thanh toán này còn cho phép người trả nợ khoản vay thanh toán ngoài giờ hành chính và cả ngày nghỉ, không mất phí giao dịch qua các ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động như MoMo đang triển khai...

Hầu hết các NH và các công ty tài chính hiện nay đều có tổng đài điện thoại trực tuyến để người vay vốn có thể kiểm tra khoản nợ đã được thanh toán bằng việc nhập số hợp đồng để kiểm tra số tiền thanh toán của mình qua hệ thống trả lời tự động hoặc có thể truy cập website để tra cứu lịch sử thanh toán của mình. Ngoài ra, dịch vụ nhắn tin nhắc nợ của các TCTD cũng giúp người vay tiền trả góp, vay qua thẻ tín dụng… nhớ ngày thanh toán cho cá nhân và DN không rơi vào nợ quá hạn.

 

Hỗ trợ vay vốn

Mr Tú 0981.111.83
Email: vayvonbankvn@gmail.com
Website: vayvontinchap.com

dang ký vay

Tin liên quan